Nhà ở xã hội là gì? Đối tượng được mua nhà ở xã hội mới nhất

Nhà ở xã hội là gì? Đối tượng được mua nhà ở xã hội mới nhất

Trong những năm gần trở lại đây, các dự án BĐS về loại hình nhà ở xã hội được triển khai và phát triển khá là rộng rãi. Với mục đích chính là giúp những người có nguồn thu nhập thấp vẫn có thể sở hữu cho mình một ngôi nhà với chi phí phải chăng nhất. Vậy nhà ở xã hội là gì? Những đối tượng được mua nhà ở xã hội năm 2021 gồm những ai?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về loại nhà ở này để hiểu rõ bản chất cũng như các đặc điểm của loại đất qua  bài viết dưới đây nhé!

Nhà ở xã hội là gì? 

Nhà ở xã hội là gì với thời gian gần trở lại đây là câu hỏi được đặt ra với số lượng nhiều nằm trong ngành đất đai. Ở đây chúng tôi giải thích trả lời cho câu hỏi thì đây là hình thức nhà ở thuộc sở hữu và thuộc sự quản lý của nhà nước. Là những căn nhà được xây dựng lên với sự hỗ trợ hoàn toàn từ nhà nước, được hưởng các chính sách đặc thù như giảm thuế đất, được cấp đất,…

Nhà ở xã hội được cơ quan nhà nước xây dựng với mục đích cung cấp thêm các căn hộ giá rẻ hơn thị trường giúp nhiều hộ gia đình giải quyết được nhu cầu về nhà ở giá rẻ, phù hợp với tài chính hiện tại cũng như tương lai.

Hiện nay, ở Việt Nam thường nhà ở xã hội phổ biến được chia làm 2 loại phổ biến là nhà ở xã hội do nhà nước đầu tư, xây dựng và loại do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, theo các hình thức đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất… 

Tham khảo: Giá nhà đất quận Ba Đình tại Mogi.vn

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội thường được xây dựa trên các nhu cầu cần mua, thuê của những người đang sinh sống tại nhiều địa bàn. Từ đó, xem xét đưa ra các thiết kế các quy mô phù hợp với điều kiện và nhu cầu kinh tế, tài chính, xã hội của từng cá nhân hay gia đình có nhu cầu sử dụng.

Sau đó cơ quan nhà nước cấp Tỉnh sẽ có các nhiệm vụ về phê duyệt, xem xét và công khai minh bạch kế hoạch quy hoạch, xây dựng và phát triển các căn hộ nhà ở xã hội.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, số lượng trên từng địa bàn mà các nhà đầu tư đưa ra từng quyết định góp vốn và xây dựng theo cho dự án. Thường nhà ở xã hội sẽ được quy định xây dựng theo từng loại nhà ở nhất định. Cụ thể như:

  • Nhà ở xã hội được xây dựng theo diện chung cư: Mỗi căn hộ sẽ được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín. Đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng với diện tích của mỗi căn hộ sẽ đặt khoảng 25m2 sàn và tối đa là 70m2 sàn.
  • Nhà ở xã hội là diện các nhà ở liền kề thấp tầng: Có diện tích không vượt quá 70m2.

Đối với nhà ở xã hội, gia đình được giới hạn quyền sử dụng giới hạn tối đa là 50 năm, tương tự như việc đi thuê bạn chỉ có quyền sử dụng chứ không phải chủ sở hữu căn hộ.

Và với loại hình nhà ở này thì sổ hồng là loại giấy tờ thể hiện quyền đối sử dụng với đất và các loại tài sản gắn liền với đất có thời hạn lâu nhất. Nhà ở xã hội phải có tuổi thọ 50 đến 60 năm thì mới được cấp loại sổ này. 

Đối tượng được mua nhà ở xã hội năm 2021 gồm những ai?

Là loại hình nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của luật pháp.Vậy những đối tượng được mua nhà ở xã hội gồm những ai? 

Hiện nay áp dụng theo quy định của Luật Nhà ở 2014 thì thấy sẽ có 9 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước về sử dụng nhà ở xã hội. Trong đó các đối tượng ưu tiên gồm những đối tượng thuộc các trường hợp sau:

  • Đối tượng được mua nhà ở xã hội (NOXH): là người có thu nhập thấp, có sổ hộ nghèo, hộ cận nghèo tại khu vực nông thôn;
  •  Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
  • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
  • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị (theo quy định của Thủ tướng);
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc CAND và QĐND;
  •  Các cán bộ, công nhân viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
  • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở…
  • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ;

Thuộc diện đối tượng được mua nhà ở xã hội thì có nên mua không?

Nếu bạn là người có nguồn thu nhập thấp hoặc trung bình thì nhà ở xã hội là một lựa chọn hợp lý để bạn có được không gian sống ổn định với mức giá thấp. Tuy nhiên, bất kể dự án nào cũng đều có mặt tốt và mặt hạn chế nên cần xem kỹ trước khi quyết định mua nhà.

Qua bài viết này, hy vọng nguồn thông tin của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nhà ở xã hội hay trả lời được câu hỏi là các đối tượng được mua nhà ở xã hội 2021 gồm những ai. Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc các bạn có được một ngôi nhà như mong muốn.

Exit mobile version