Quy hoạch đất ở cao tầng là gì? Mua rồi có đòi tiền được không?

Quy hoạch đất ở cao tầng là gì? Mua rồi có đòi tiền được không?

Quy hoạch đất ở cao tầng là gì? Mua rồi có đòi tiền được không?

Quy hoạch đất ở cao tầng là một trong những dự án quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dành cho những vị trí đất có tiềm lực về kinh tế và xã hội. Vậy quy hoạch đất ở cao tầng là gì? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

Quy hoạch đất ở cao tầng là gì?

Quy hoạch đất ở cao tầng là một dạng quy hoạch sử dụng đất và thể hiện một quá trình phân bố và phân vùng của đất đai dựa vào một không gian nhất định để phát triển toàn diện kinh tế, xã hội và môi trường.

Quy hoạch đất ở cao tầng được thực hiện để dựa vào tiềm năng của đất đai cũng như dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như là thời gian …

Từ đó mà mục đích sử dụng đất sẽ khác nhau mà cơ quan có thẩm quyền sẽ chia cụ thể từng chức năng cho từng loại đất cụ thể để tiện theo dõi trong quá trình quy hoạch đất sử dụng.

quy hoạch đất ở cao tầng là gì

Quy hoạch đất ở cao tầng có mua bán được không?

Với người sủ dụng đất sẽ có đầy đủ quyền hạn để thực hiện việc mua bán cũng như quyền chuyển nhượng đất đai, trong luật đất đai có ghi rõ vùng đất quy hoạch.

Dựa vào Khoản 1, Điều 168 của Luật Đất đai đã đưa ra vào năm 2013 cụ thể là một số quy định về quyền hạn của người sử dụng đất sẽ như sau:

  • Có quyền cho thuê đất
  • Có quyền chuyển nhượng đất
  • Có quyền cho thuê lại đất
  • Được quyền tặng quyền sử dụng đất cho người khác
  • Được quyền thế chấp lại quyền sử dụng
  • Được quyền góp vốn cho quyền sử dụng đất

Tuy nhiên, đối với trường hợp nhà đất cao tầng đang nằm ở trong kế hoạch quy hoạch mà rao bán với giá rẻ thì bạn có thể tuỳ thuộc vào kinh tế của mình mà xem xét có nên mua hay không bởi quy hoạch sẽ có thể thay đổi theo thời gian.

Quy hoạch đất ở cao tầng có được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn không?

Dựa vào quy định của khoản 17 và 18 của Điều 3, Bộ Luật xây dựng năm 2014 thì giấy phép xây dựng chính là văn bản pháp lý do chính cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để được xây mới hay sửa chữa, di dời công trình.

Với giấy phép xây dựng có thời hạn đó chính là loại giấy tờ cấp cho việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ ở trong một thời gian nhất định theo kế hoạch đã được đưa ra.

Chính vì vậy, khi bạn đang có nhà đất thuộc diện quy hoạch cao tầng thì bạn chỉ nên xây dựng mới nhà ở hay công trình khi phần đất này vẫn chưa có kế hoạch sử dụng của UBND cấp huyện.

Quy hoạch đất ở cao tầng là gì

Mua nhầm đất quy hoạch cao tầng có đòi lại được tiền không?

Đối với những miếng đất nằm trong diện quy hoạch của nhà nước, tuy nhiên vẫn chưa có thông báo về kế hoạch làm việc hay thu hồi thì chủ đầu tư vẫn được tiếp tục sử dụng binh thường

Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư không còn nhu cầu sử dụng thì nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất cũng như bồi thường hay hỗ trợ theo đúng quy định của nhà nước.

Hoặc khi mà bên bán biết đất này nằm trong diện quy hoạch mà không thông báo cho người mua biết, cố ý che dấu thì nếu như đã làm xong hợp đồng mua bán thì dựa vào Điều 127 của Bộ luật Dân Sự 2015, bản hợp đồng sẽ lập tức bị vô hiệu hoá.

Tiếp đến thì người mua bây giờ có thể khởi kiện và yêu cầu bên phía toà án phán án hợp đồng đặc cọc ở trên là bị lừa đối mà bạn hoàn toàn có thể nhận lại được khoản tiền cọc vừa mới đưa ra.

Hy vọng với những thông tin ở trên về quy hoạch đất ở cao tầng là gì sẽ giúp bạn có thêm thông tin về diện quy hoạch mà ít người biết và quan tâm đến nhé.

Nếu thấy hay và bổ ích thì đừng ngần ngại chia sẻ Batdongsan.org cho mọi người cùng tìm hiểu nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Exit mobile version