4 lưu ý khi hợp đồng cho thuê nhà trọ bạn nên biết

4 lưu ý khi hợp đồng cho thuê nhà trọ bạn nên biết

Đối với các bạn tân sinh viên và ngay cả người đi làm thuê nhà trọ tại các thành phố lớn luôn là vấn đề trăn trở. Nhưng để tránh những rủi ro không đáng có hoặc thậm chí bị lừa lọc trong quá trình ở, việc thiết lập hợp đồng cho thuê nhà trọ là điều vô cùng quan trọng. Nhưng hợp đồng này gồm những gì, có điều gì cần lưu ý, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin ngay dưới đây.

Tầm quan trọng của việc thiết lập hợp đồng cho thuê nhà trọ

Cũng giống như các văn bản, giấy tờ mang tính pháp lý, hợp đồng được lập ra nhằm đảm bảo quyền lợi giữa bên cho thuê và bên thuê nhà. Căn cứ vào hợp đồng, giữa hai bên sẽ có những ràng buộc bắt buộc phải tuân thủ theo bao gồm: tiền thuê nhà, thời hạn đóng tiền nhà, phần diện tích được sử dụng trong nhà và những điều không được làm.

Bên cạnh đó, hợp đồng thuê nhà còn giúp bạn tránh được những rủi ro có thể bị đuổi ra khỏi nhà nếu chủ sở hữu ngôi nhà có ý định bán, cho thuê với giá cao…

Hợp đồng cho thuê nhà trọ gồm những gì?

+ Thông tin về căn phòng:

Điều khoản này quy định rất rõ về diện tích căn phòng cho thuê, không gian cho thuê (gồm 1 phòng hay nhiều phòng, có sân thượng hay ban công… Tất cả phần diện tích được nêu trong hợp đồng là những không gian người thuê được phép sử dụng.

+ Số lượng người thuê, mục đích thuê: Bên thuê nhà phải nêu rõ mục đích thuê nhà để ở hay cho thuê lại… Trong quá trình soạn thảo hợp đồng cũng cần ghi rõ số lượng người tối đa được ở.

Tham khảo: Phòng trọ quận 12 tại Mogi.vn

+ Mức giá thuê trọ:

Về mức giá thuê trọ, hay bên cần phải thống nhất và điền vào hợp đồng (bằng cả số và chữ để tránh bị tẩy xóa). Bên cạnh đó cần ghi rõ về tiền điện, nước, vệ sinh…

Đồng thời cả hai bên cần thống nhất về hình thức thanh toán (đóng tiền vào thời gian nào, chuyển khoản hay tiền mặt…)

+ Thời hạn hợp đồng:

Thời hạn hợp đồng cho thuê ngắn hạn hay dài hạn, sau bao nhiêu lâu khi hết thời hạn trên hợp đồng thuê nhà sẽ được soạn thảo lại cái mới.

+ Nêu rõ quyền và nghĩ vụ của các bên:

Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ có những điều khoản quy định mức phạt, thậm chí chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu gây tổn hại cho đối phương. Còn nếu bắt buộc phải chấm dứt hợp đồng vì lý do bất khả kháng cũng cần phải tính toán cho phù hợp.

Sau khi đã thỏa thuận và đi đến thống nhất, cả hai bên sẽ ký hợp hợp đồng giao dịch, mỗi bên giữ một bản hợp đồng cho thuê nhà trọ.

Một số lưu ý trước khi lập hợp đồng

  1. Xem xét tình hình an ninh của phòng trọ có thực sự an toàn để tránh trường hợp xảy ra những bất trắc không đáng có.

2. Kiểm tra tình trạng của phòng trọ (có hỏng hóc, tróc sơn, vữa…)

3. Kiểm tra đồng hồ điện, công tơ nước… xem có đảm bảo hay không, có xảy ra tình trạng hỏng hoặc chạy nhanh bất thường.

4. Kiểm tra kỹ lưỡng hợp đồng trước khi quyết định ký để tránh việc xảy ra sai sót, khó có thể sửa chữa.

Trên đây là một số lưu ý cũng như những điều cần biết khi thực hiện hợp đồng cho thuê nhà trọ, hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình tìm kiếm phòng trọ , đồng thời tìm kiếm được nơi ở thích hợp, ưng ý, phục vụ tốt cho cuộc sống.

>>> Tham khảo: Thuê phòng trọ Bình Thạnh Giá Rẻ, An Ninh tại Mogi.vn

Leave a Reply

Exit mobile version