Định giá nhà đất là gì? Những điều bạn nên biết khi định giá nhà đất

Định giá nhà đất là gì? Những điều bạn nên biết khi định giá nhà đất

Định giá nhà đất là các hoạt động nhằm tư vấn để ước tính giá trị của lô đất cụ thể bằng hình thức tiền tệ tại một thời điểm xác định, cho một mục đích sử dụng đã được xác định. Giá nhà đất không những bị  tác động bởi các yếu tố về kinh tế, pháp lý, không gian, thời gian…

Ngoài ra nó còn bị tác động bởi các yếu tố tâm lý, xã hội. do đó khi định giá đất chỉ có thể là sự ước tính giá trị mà không thể đưa ra con số chính xác như khi định giá các tài sản khác.

Các yếu tố bạn cần quan tâm khi định giá nhà đất

Các yếu tố như vị trí, kinh tế, pháp lý, không gian, thời gian, an ninh và tâm lý xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của nhà đất khi định giá. Chúng ta nên tìm hiểu về các yếu tố này để có thể định giá bất động sản một cách chính xác nhất.

Vị trí

Khi định giá nhà đất, vị trí là việc bạn nên lưu ý đến đầu tiên xem miếng đất bạn đang muốn định giá là đất mặt tiền, mặt đường nội bộ hay đất hẻm. Nếu nhà đất nằm ngay trên mặt tiền đường lớn thì có giá trị kinh doanh cao hơn nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà hẻm.

Kinh tế

Khi bạn định giá bất động sản bạn cũng nên chú ý đến kinh tế của vùng, khu vực có miếng đất mà bạn đang muốn định giá. Khi vùng hoặc khu vực đó có nền kinh tế phát triển thì mức định giá sẽ cao hơn so với miếng đất ở các vùng có nền kinh tế chậm phát triển hơn.

Vị trí là một yếu tố quan trọng khi định giá nhà đất

An ninh, pháp lý

Bên cạnh vị trí thì vấn đề an ninh và tính pháp lý của miếng đất, lô đất cần định giá cũng là một yếu tố cần chú ý để có thể định giá nhà đất chính xác nhất. Khi bạn định giá một miếng đất, bạn cần xem xét tính an ninh khu vực có miếng đất đó yếu tố này cũng ảnh hưởng đến mức định giá nhà đất đó cao hay thấp. Bên cạnh đó bạn cần chú ý đến vấn đề pháp lý của phần nhà đất đó để khi giao dịch mua bán các thủ tục có thể diễn ra thuận lợi hơn

Tâm lý xã hội

Ngoài các yếu tố trên thì vấn đề tâm lý xã hội cũng phần nào ảnh hưởng đến mức định giá nhà đất. Nhà đất cần định giá ở vùng dân trí cao văn minh môi trường sạch sẽ thường sẽ được giao dịch với giá cao hơn so với những vùng dân tri thấp và môi trường không được sạch sẽ. 

Các bước thẩm định giá nhà nhà đất

Bước 1: Thẩm định giá nhà đất qua vị trí

Yếu tố vị trí của bất động sản là điều đầu tiên cần phải lưu ý khi bạn tự thẩm định giá nhà đất. Chi tiết hơn, bạn cần phải xác định nhà đất của bạn là nằm ở khu vực nào, quận huyện nào, mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ.

Theo đó, các căn nhà nếu nằm ở mặt tiền đường thường có giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn một điều là giá bán sẽ cao hơn các căn nhà đất trong hẻm.

Bước 2: Thẩm định giá nhà đất qua bảng giá đất địa phương

Sau khi bạn đã xác định được vị trí nhà đất, bạn cần dành ra một khoảng thời gian rảnh để tham khảo bảng giá đất mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường nhà đất dựa vào thông tin từ các ngân hàng, các công ty bất động sản, các website uy tín…

Hiện nay, các kênh thông tin rao vặt về nhà đất khá phổ biến, chỉ với một cú nhấp chuột là bạn có thể tra khảo thông tin về giá nhà, giá đất trong khu vực và các địa bàn lân cận.

định giá nhà đất

Bước 3: Thẩm định giá nhà đất qua tình trạng nhà

Bên cạnh yếu tố vị trí thì một trong những điều quan trọng khi bạn tự thẩm định giá nhà đất đó là bạn phải biết cách phân loại bất động sản, hãy xác định nhà đất của bạn là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp…

Hơn nữa, khi đánh giá tình trạng nhà đất, bạn cần phải tính tuổi thọ nhà đất dựa vào thời điểm xây dựng và sửa chữa nhà để khấu hao giá trị bất động sản.

Bước 4: Thẩm định giá nhà đất qua giá bán các nhà đất lân cận

Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về nhà đất xung quanh khu vực mình ở. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy đóng vai người đi mua nhà, đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán.

Nếu có thể, bạn xem khoảng ba căn là tốt.Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi hàng xóm, hoặc tổ trưởng tổ khu phố những khu nhà, đất lân cận cũng đang rao bán. Nếu bạn đang ở một thị trường mà giá địa ốc đang nóng, thì bạn có thể gia tăng giá rao bán so với thông tin thẩm định giá mà bạn có được khoảng 10%.

Còn nếu thị trường địa ốc đang có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng những thông tin thẩm định giá như một công cụ để ấn định giá bán bằng chính giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

định giá nhà đất
Bạn có thể tự thẩm định giá nhà đất qua giá bán các nhà đất lân cận

Bước 5: Tổng hợp thông tin và đưa ra đánh giá cuối cùng

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích, bây giờ là lúc bạn cần xem xét, tổng hợp so sánh lại toàn bộ thông tin và quy định mức giá hợp lý cho nhà đất của mình. Trong trường hợp bạn vẫn còn phân vân trước quyết định thẩm định giá của mình, việc nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc các công ty chuyên thẩm định giá là điều nên làm, tránh tình trạng thẩm định sai giá một cách trầm trọng.

Giá trị của bất động sản được tạo thành từ rất nhiều yếu tố, do đó để định giá được chính xác thì chúng ta cần phải có đầy đủ các thông tin như: tình trạng pháp lý, quy hoạch của Nhà nước liên quan đến đến bất động sản…

Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản, cần tham khảo đầy đủ các bước đã nêu trên hoặc tìm đến các đơn vị chuyên thẩm định giá uy tín. Để giúp các bạn dễ dàng xác định giá trị bất động sản, mình xin giới thiệu các bạn trang thương mại điện tử về bất động sản trẻ hàng đầu Việt Nam mang tên Mogi.vn.

Với thông tin cập nhật giá chính xác, nhanh chóng, Mogi xứng đáng là công cụ hỗ trợ hàng đầu trong việc định giá nhà đất về:

Với những thông tin trên Blogbatdongsan.org hy vọng bạn sẽ có thể định giá bất động sản một cách chính xác và có những giao dịch mang lại nhiều lợi nhuận. Hãy chia sẻ bài viết và theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về bất động sản nhé!