Hợp đồng thuê nhà trọ và những điều cần biết

Hợp đồng thuê nhà trọ và những điều cần biết

Hiện nay, việc cho thuê nhà trọ hầu hết đều diễn ra dựa trên cơ sở sự thỏa thuận và thống nhất giữa các bên. Tuy nhiên, vẫn thường xuyên xảy ra vấn đề tranh chấp, cãi vã trong quá trình thuê trọ. Nguyên nhân là bởi khi thỏa thuận không sử dụng hợp đồng thuê nhà trọ hoặc không quy định rõ ràng các trường hợp.

hợp đồng thuê nhà trọ

Lợi ích của hợp đồng thuê nhà trọ 

Để tránh phát sinh các vấn đề tranh chấp không mong muốn, việc ký kết hợp đồng cho thuê nhà trọ là rất cần thiết và mang lại lợi ích đối với cả 2 bên, đặc biệt là người đi thuê trọ.

– Hợp đồng thuê trọ là văn bản pháp lý có tính ràng buộc đối với cả người đi thuê và cho thuê trọ, như một hình thức thực hiện giao kết để đảm bảo rằng quá trình thuê trọ sẽ được diễn ra.

– Hợp đồng thuê trọ thể hiện rõ ràng các điều khoản, điều kiện thuê – cho thuê nhà. Đồng thời quy định rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ giữa 2 bên với nhau, điều kiện chấm dứt hợp đồng. Những điều trên sẽ là căn cứ để việc ký kết và thực hiện các hoạt động trong quá trình thuê trọ.

– Là căn cứ pháp lý để giải quyết các tranh chấp nếu có phát sinh trong suốt quá trình thuê trọ.

– Là cơ sở để bên thuê đăng ký tạm trú tại xã/ phường theo quy định.

– Đối với người thuê trọ sẽ hạn chế được rủi ro như bị chấm dứt hợp đồng bất ngờ mà chưa được thông báo trước, chủ nhà tự ý tăng giá thuê trọ…

– Đối với người cho thuê trọ cũng tránh được các rủi do như bên thuê tự ý chấm dứt hợp đồng, không đóng tiền đúng hạn, tự ý phá hoại tài sản của chủ trọ… 

Xem thêm: Những điều cần biết về thủ tục pháp lý nhà đất

hợp đồng thuê nhà trọ

Lưu ý khi soạn thảo và ký kết hợp đồng cho thuê trọ 

– Hợp đồng thuê trọ phải điền đầy đủ và chính xác tất cả mọi thông tin và điều khoản cần thiết, theo đúng thỏa thuận đã được cả 2 bên thống nhất, gồm nhà cho thuê, mục đích thuê, thời hạn cho thuê, giá thuê nhà trọ và hình thức thanh toán cùng các ràng buộc khác như nơi đỗ xe, giờ giấc ra vào, tiếp khách, các vấn đề an ninh, có được nuôi thú cưng không… 

– Hợp đồng được lập thành 2 bản và có đủ chữ ký của bên thuê và bên cho thuê.

– Cần có bản phụ lục hợp đồng đi kèm mô tả chi tiết tình trạng nhà/ phòng trọ và các thiết bị, nội thất, vật dụng liên quan.

– Nên quy định rõ thời gian chấm dứt hợp đồng hoặc thời gian cần báo trước cho bên kia nếu muốn chấm dứt hợp đồng và các điều kiện liên quan.

hợp đồng thuê nhà trọ

Kinh nghiệm dành cho người đi thuê nhà trọ 

Hiện nay vẫn tồn tại không ít các trường hợp người đi thuê nhà trọ do nằm trong thế bị động và không tìm hiểu kỹ nơi thuê cũng như không có hợp đồng thuê nhà hoặc không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mà bị lừa đảo, gây khó dễ.  Do đó, khi đi thuê nhà trọ, người thuê cần lưu ý các vấn đề sau:

– Nên tìm những địa điểm có nhiều nhà trọ cho thuê với mức giá rẻ nhưng vẫn tiện đi lại hằng ngày.

– Tìm hiểu trước các thông tin về nhà trọ cũng như khảo sát trực tiếp trước khi thuê trọ.

– Khi thuê phải ký kết hợp đồng thuê nhà trọ với các điều khoản cụ thể, rõ ràng.

– Không đặt cọc nếu không có hợp đồng hoặc các giấy tờ biên nhận đáng tin cậy.

– Kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị, đồ nội thất có sẵn trong nhà trọ trước khi thuê.

hợp đồng thuê nhà trọ

Kinh nghiệm cho người có nhà trọ cho thuê

Để thu hút được nhiều người thuê trọ và có thể cho thuê được với giá tốt người cho thuê trọ nên:

– Tân trang nhà trọ, cải tạo hoặc bổ sung đồ nội thất, thiết bị cần thiết để làm hài lòng người thuê nhà.

– Tạo sự thoải mái cho người thuê trọ, có thể họ sẽ giới thiệu thêm khách thuê trọ cho bạn.

– Soạn thảo hợp đồng pháp lý theo đúng quy định với các điều khoản cân bằng lợi ích của cả 2 bên và đưa ra mức giá hợp lý.

Hiện nay, ở các thành phố lớn hoặc các trường đại học, khu công nghiệp, cũng là nơi tập trung nhiều sinh viên hoặc công nhân làm thuê xa nhà, việc cho thuê nhà trọ là vô cùng phổ biến. Việc ký kết hợp đồng thuê nhà trọ sẽ là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi và đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ của cả 2 bên. Nếu có bất kỳ trở ngại thông tin thuê trọ bạn có thể để lại bình luận tại Blogbatdongsan.vn để được trả lời nhanh chóng

Leave a Reply