Sổ đỏ là gì? Quy trình và thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất

Sổ đỏ là gì? Quy trình và thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất

Bạn mới vừa mua một mảnh đất và đang có nhu cầu cần sang tên sổ đỏ ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ) nhưng chưa biết phải thực hiện như thế nào và thủ tục ra sao. Tất cả những vấn đề liên quan đến đất đai đều cần phải làm thật cẩn thận, đúng pháp luật, tránh các vấn đề tranh chấp sau này. Vậy để làm sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số thông tin cũng như quá trình làm thủ tục của vấn đề trên nhé!

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay bìa đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn), được quy định tại nghị định của chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Đối với những phân loại như đất nông – lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản hay đất làm nhà ở thuộc vùng nông thôn thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ. Với hình thức bên ngoài sổ có màu đỏ đậm, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng nên được gọi là “Sổ đỏ”. 

Ngoài ra, đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình, nên khi chuyển nhượng sang tên sổ đỏ hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình nếu đã đủ 18 tuổi trở lên.

Điều kiện đủ để được sang tên sổ đỏ

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, cho tặng sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đầy đủ các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận;

– Không thuộc phần đất có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất dự định sang tên không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy,  nếu muốn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ yêu cầu người sử dụng phải đáp ứng đủ 04 điều kiện trên thì mới được thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất.

Lưu ý:* Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất (không được sang tên Sổ đỏ)

Quy trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Sau khi khách hàng đã đạt được thỏa thuận về mức giá giao dịch chuyển nhượng, cũng như đã thỏa thuận xong xuôi giữa bên bán và bên mua quý khách hàng lưu ý chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, văn bản sau:

Về phía bên mua cần chuẩn bị:

 • Chứng minh nhân dân ( 02 bản phô tô công chứng – của vợ chồng nếu đã kết hôn)
 • Sổ hộ khẩu (02 bản phô tô công chứng – trường hợp vợ 1 hộ khẩu, chồng một hộ khẩu thì cần cả 2 bản hộ khẩu của vợ và chồng)
 • Đăng ký kết hôn (02 bản phô tô công chứng – Trường hợp còn độc thân xin thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi đăng ký thường trú)
 • Hợp đồng chuyển nhượng (02 bản công chứng – Thông thường phòng công chứng sẽ soạn thảo và chứng vào hợp đồng)

Lưu ý: Nếu vợ hoặc chồng muốn đứng tên 1 mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần có văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ chồng có công chứng, (liên hệ với số hotline để được hỗ trợ tư vấn miễn phí).

Tương tự, phía bên bán cũng chuẩn bị những văn bản sau:

 • Chứng minh nhân dân ( 02 bản phô tô công chứng – của vợ chồng nếu đã kết hôn)
 • Sổ hộ khẩu (02 bản phô tô công chứng – trường hợp vợ 1 hộ khẩu, chồng một hộ khẩu thì cần cả 2 bản hộ khẩu của vợ và chồng)
 • Đăng ký kết hôn (02 bản phô tô công chứng – Trường hợp còn độc thân xin thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi đăng ký thường trú)
 • Sổ đỏ bản gốc ( 02 bản công chứng)

Thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất

Sau khi chuẩn bị thủ tục hồ sơ sang tên sổ đỏ đầy đủ, 2 bên giao dịch có thể đến văn phòng công chứng bất kỳ để công chứng vào hợp đồng chuyển nhượng sang tên chủ mới. 

Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng, bên mua hoặc bên bán hoặc có thể bên thứ 3 tiến hành làm các thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất việc sang tên gồm: việc kê khai nộp thuế và đăng ký sang tên sổ đỏ.

Mức thuế được tính khi làm hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân 2%; Lệ phí trước bạ 0.5%; Lệ phí thẩm định hồ sơ 0.15%. Ngoài ra còn có phí địa chính khoảng 15.000 nghìn đồng/ hồ sơ, phí cấp đổi sổ mới khoảng 300.000 đến 500.000 nghìn đồng/ mỗi phôi sổ.

Hồ sơ khai thuế gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký, trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua nhà đất thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay).
 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính).
 • Kèm theo hồ sơ đã hướng dẫn ở mục 1 gồm: Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, đăng ký kết hôn, (giấy xác nhận tình trạng hôn nhân),sổ đỏ công chứng và bản gốc.

Sau khi đã kê khai và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên, nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa và nhận lấy giấy hẹn thông báo thuế. Trong khoảng thời gian 3 đến 5 tuần (tùy thuộc mỗi quận, mỗi địa phương) người nộp hồ sơ sẽ có kết quả thông báo thuế và thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, mang biên lai đã nộp quay lại bộ phận 1 cửa để trả lại biên lai nộp thuế và nhận giấy hẹn lấy sổ. Có thể lấy sổ đỏ luôn trong ngày.

Quý khách hàng lưu ý:

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày lập hợp đồng mua bán, các bên phải thực hiện tiến hành kê khai nộp thuế, quá mười ngày sẽ bị phạt theo quy định. Trong việc chuẩn bị hồ sơ, lưu ý vấn đề ngày tháng, tên họ phải thống nhất và trùng khớp. 

Trên đây, Blogbatdongsan.org đã tổng hợp các thông tin liên quan đến hồ sơ sang tên sổ đỏ cũng như có thể diễn giải được hầu hết các bạn đang thắc mắc! Quân tâm tới website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin mới hơn nữa nhé!