Thủ tục cấp sổ đỏ cho cá nhân và hộ gia đình

Thủ tục cấp sổ đỏ cho cá nhân và hộ gia đình

Thủ tục cấp sổ đỏ, hồ sơ và quy trình cấp sổ đỏ như thế nào là những vấn đề mà đa số mọi người đều quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc cũng như tham khảo để hiểu rõ hơn vấn đề này.

1. Điều kiện trong thủ tục cấp sổ đỏ

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đầu tiên hộ gia đình và cá nhân cần đáp ứng một số điều kiện theo quy định của nhà nước.

Hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ chi tiết nhất

Để được đăng ký sử dụng đất lần đầu đối với thửa đất chưa đăng ký, chưa được cấp một loại giấy chứng nhận nào hoặc được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng thì bạn cần thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Người muốn cấp giấy quyền sử dụng đất đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013

+ Là người chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01/07/2014 đến nay.

+ Hộ gia đình, cá nhân đã sử dụng đất ổn định và có một trong những loại giấy tờ như: quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất hoặc sổ địa chính trước ngày 15/10/1993. Ngoài ra, nếu có giấy tờ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản hợp pháp hoặc giấy tờ mua bán, chuyển nhượng đất đã được UBND đại phương xác nhận thì sẽ đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ và hoàn thành thủ tục.

Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Quy trình và thủ tục sang tên

2. Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào

Để nhận được sổ đỏ khá đơn giản tuy nhiên sẽ có nhiều thủ tục và các bước mà bạn cần chuẩn bị. Cụ thể, theo quy định tại Điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP về thủ tục cấp sổ cho người dân quy định cá nhân hoặc hộ ghi đình chuẩn bị hồ sơ và nộp lại tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở Huyện, Quận, Thị xã hoặc Thành phố trực thuộc tỉnh. Hoặc các bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại UBND ở bộ phận một cửa để được xét duyệt.

2.1 Chuẩn bị hồ sơ để hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ sẽ gồm có đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu ở địa phương.

Tùy từng trường hợp sẽ có một số loại giấy tờ đặc thù khác như đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền kề sẽ được chuyên viên pháp lý tư vấn và hoàn thành các thủ tục khác nhau.

2.2 Địa phương tiếp nhận và xử lý thủ tục

Sau khi nộp lại hồ sơ tại bộ phận một cửa ở địa phương, nếu hồ sơ của bạn đã hoàn chỉnh và hợp lệ thì sẽ được chuyên viên xác minh thông tin, tiếp nhận phản hồi và cho lịch hẹn để cấp sổ đỏ. 

Nếu hồ sơ của bạn còn thiếu, sai sót hoặc cần chỉnh sửa thì sẽ được chuyên viên hướng dẫn và  yêu cầu hoàn thiện trong 03 ngày để hồ sơ hoàn thành.

Ngoài các giấy tờ trên, người làm hồ sơ sẽ phải đóng một số khoản phí như lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiền sử dụng đất hoặc một số chi phí khác tùy địa phương.

2.3 Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau 30 ngày kể từ khi hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ hoàn thành hồ sơ, và yêu cầu UBND xã cấp sổ đổ cho cá nhân và gia đình tại xã.

Trên đây Blogbatdongsan.org đã hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho người  đang có nhu cầu nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các bạn có thể tham khảo trước khi đi làm thủ tục để nhanh chóng hoàn thành hồ sơ bạn nhé.