Hướng dẫn làm thủ tục tách sổ đỏ cho tặng con theo luật mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục tách sổ đỏ cho tặng con theo luật mới nhất

Thủ tục tách sổ đỏ cho tặng đất đai là sự thỏa thuận đang là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Lượng khách hàng có nhu cầu tách sổ đỏ do được tặng, cho, mua lại, bán vô cùng lớn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ được hết các quy trình, thủ tục, hồ sơ, giấy tờ và chi phí cần có khi thực hiện thủ tục này.

Dưới đây là quy trình chi tiết để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ cho con bạn cần biết và trang bị kiến thức cho bản thân để sau này nếu cần:

Để tách sổ đỏ cho con cần đáp ứng những điều kiện nào?

Hiện tại người sử dụng đất đang là cha mẹ thì được thực hiện quyền cho tặng con cái của mình về quyền sử dụng đất đai nhà ở theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên khi thực hiện hợp đồng tặng cho con cái quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì hợp đồng này yêu cầu phải được công chứng hoặc chứng thực theo các quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013.

thủ tục tách sổ đỏ
Thủ tục tách sổ đỏ cho tặng con theo luật mới nhất

Căn cứ theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, tách thửa để tặng cho con cái cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu.

Có Giấy chứng nhận.

Đất không có tranh chấp.

Quyền sử dụng đất này không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Quyền sử dụng đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.

Khi có dự định về tách sổ thửa bạn cần lưu ý về điều kiện theo các quy định trên để xác định xem mảnh đất của mình có được tách thửa hay không sau đó mới thực hiện để không lãng phí thời gian và tiền bạc.

Thủ tục tách sổ đỏ cho tặng con làm như thế nào?

Tách phần diện tích đất cần cho tặng

Trước khi thực hiện thủ tục tặng cho, bạn cần tách phần diện tích cần tặng cho theo quy định khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất được tách thì người sử dụng nên đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai cho mình thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất”.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Sau khi đã tiến hành tách thửa đất, bạn thực hiện thủ tục tặng cho phần thửa đất đã tách theo các bước sau:

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho

Căn cứ Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng 2014, các bên chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ sau:

Phiếu yêu cầu công chứng;

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;

Sổ đỏ (đối với bên tặng cho);

Các Giấy tờ: Giấy tờ tùy thân; Sổ Hộ khẩu; Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

thủ tục tách sổ đỏ

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Bước 3: Thực hiện đăng ký sang tên (đăng ký biến động đất đai)

Theo khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 khi tặng cho quyền sử dụng đất thì phải đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày quyết định tặng cho.

Chuẩn bị hồ sơ:

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) về hồ sơ địa chính thì người sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

  • Đơn đăng ký biến động;
  • Hợp đồng tặng cho;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình đã được công chứng hoặc chứng thực.

Nộp hồ sơ tại:

  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.
  • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Giải quyết hồ sơ:

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trả kết quả:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Lưu ý: Thời gian trả kết quả không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết (ngày có kết quả giải quyết là ngày ký xác nhận thông tin tặng cho trong giấy chứng nhận).

Lệ phí tách sổ đỏ cho con

Thuế thu nhập cá nhân:  Trong trường hợp tặng cho, thừa kế đối với trường hợp tách thửa được miễn theo quy định của pháp luật.

Lệ phí trước bạ: Nếu là trường hợp thừa kế, tặng cho trong gia đình theo quy định của pháp luật đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận lần đầu thì không phải nộp lệ phí trước bạ.

Trong trường hợp này thì cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hoặc giấy xác nhận của địa phương người tặng cho về mối quan hệ và bản cam kết của chủ tài sản về việc lần đầu tiên được nhận tặng cho tài sản.

Ngoài ra còn có một số lệ phí khác như:

  • Chi phí đo đạc, lập bản đồ địa chính.
  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây Blogbatdongsan.org đã chia sẽ toàn bộ nội dung về chi phí, quy trình thủ tục tách sổ đỏ cho con. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu được những quy định hiện hành về vấn đề trên.