Kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn

Hiện nay trên thị trường bất động sản, đã có nhiều giao dịch mua bán tài sản nhà đất gặp nhiều rủi ro như mua nhà giấy tay. Mong muốn giúp các nhà đầu tư, kinh doanh vừa mua được bất động sản phù hợp vừa được bảo vệ quyền lợi và hiểu rõ về giao dịch của mình, bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn.

1. Như thế nào là mua nhà giấy tờ tay?

Mua nhà giấy tờ tay được hiểu là hình thức mua bán nhà do bên bán và bên mua tự tự trao đổi, thảo thuận, ký kết với nhau bằng văn bản. 

Tuy nhiên, văn bản này không hoặc chưa được sự xác nhận của cơ quan nhà nước, cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc mua bán và đặc biệt không đảm bảo tính pháp lý dựa vào quy định trong luật nhà đất.

Do vậy, đây là giao dịch mang tính chất tự thảo thuận, không thể quy trách nhiệm và nghĩa vụ trước pháp luật nếu xảy ra những tình huống không may như tranh chấp, mua bất động sản ma, lừa đảo, cò mồi để ăn giá tiền chênh lệch,…khi mua nhà giấy tờ tay.

Tuy nhiên, đây cũng là một giao dịch mang lại lợi ích cho cả 2 bên nếu bạn biết cách và có kinh nghiệm mua nhà giấy tay.

kinh nghiệm mua nhà giấy tay

2. Tại sao mua nhà giấy tay lại được nhiều người lựa chọn?

Dủ không đảm bảo tính pháp lý và rủi ro cao, tuy nhiêu những ưu điểm dưới đây sẽ phần nào giải đáp được lý do khiến việc mua nhà giầy tay vẫn được săn đón trên thị trường.

2.1 Gía mua nhà giấy tay 

Chắc các bạn không ngờ được rằng giá của một ngôi nhà giấy tay lại rẻ và thấp hơn nhiều so với thị trường nhà đất như vậy. Do không đảm bảo về độ an toàn hay tính quy hoạt của tài sản, vậy nên nhà đầu tư vẫn dựa vào kinh nghiệm mua nhà giấy tay của mình để thử vận may và lựa chọn nhà phù hợp.

Thông thường, giá khi mua nhà giấy được tính theo diện tích sẽ rẻ từ 1 đến 2 phần so với giá thị trường. Đây sẽ là món lời lớn cho những người đầu tư.

2.2 Mua nhà giấy tay của người quen

Hầu như có nhiều mối mua nhà giấy tay được san nhượng, mua bán lại từ người quen, người thân, họ hàng và bạn bè. Dựa vào những mối quan hệ thân quen này, người mua và người bán sẽ dễ dàng tin tưởng nhau hơn, hạn chế và chấp nhận những rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà giấy tay.

Tuy nhiên, khi mua nhà các bạn cũng cần đảm bảo những yếu tố an toàn, cam đoan quyền lợi và trách nhiệm, có sứ chứng kiến của bên thứ ba và yêu cầu ký kết các giấy tờ đảm bảo để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

2.3 Mua nhà giấy tay bán lời

Nếu không đề cập đến những rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà giấy tay thì việc đầu tư tiền và chờ cơ hội vào những bất động sản giấy tay này sẽ thu về lợi nhuận cao. 

Cụ thể, hầu như nhà giấy tay sẽ bán không được giá bằng những nhà có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đầy đủ và hợp pháp. Đối với những nhà đầu tư muốn mua đi bán lại, san tay những bất động sản này sẽ thu được lợi nhuận tức thì.

Bạn chỉ cần chứng minh nhà đất đang sử dụng ổn định, phù hợp với quy hoạch, không phát sinh tranh chấp, khiếu nại và người đề nghị cấp sổ đỏ có đầy đủ năng lực, thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế và nghĩa vụ tài chính sẽ đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo luật đất đai quy định. 

3. Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Bên cạnh những rủi ro khi mua nhà giấy tay như không thể đăng ký chuyển nhượng vì chưa, văn bản mua nhà giấy tay không có tính pháp lý nếu có tranh chấp xảy ra sẽ không được công nhận trước tòa, ngoài ra còn không có quyền sử dụng tài sản đó và không được cấp quyền sử dụng tài sản. 

Vậy nên, để mua nhà viết tay mà vẫn đảm bảo quyền lợi, các bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm mua nhà giấy tay như sau: Tìm hiểu xem bất động sản mà bạn mua có nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch hay tranh chấp gì không; xác thực các thông tin cần thiết tại địa phương trước khi mua từ giấy tờ nhà cho đến nhân thân người bán; khi mua cần sự đồng ý của gia đình chủ nhà và thể hiện rõ thông qua chữ ký và ghi cam kết; cuối cùng bạn cần lập vi bằng khi mua nhà giấy tay để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là những kinh nghiệm mua nhà giấy tay bạn cần biết để tránh những trường hợp không may xảy ra khi mua nhà.