Quy hoạch đất ở hỗn hợp là gì? Có được xây nhà không?

Quy hoạch đất ở hỗn hợp là gì? Có được xây nhà không?

Quy hoạch đất ở hỗn hợp là gì? Có được xây nhà không?

Trong thời gian gần đây có rất nhiều công trình nhà ở không xây được và nằm trong diện bị treo bởi không xin được giấy phép xây dựng chính thức. Nguyên nhân củ yếu là do quy hoạch đất ở hỗn hợp. Vậy quy hoạch đất ở hỗn hợp là gì? Cùng Blogbatdongsan.org tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp chính là một quỹ đất được sử dụng cho một hay nhiều mục đích khác nhau. Có thể sử dụng để kinh doanh dịch vụ hoặc sử dụng đất hỗn hợp để nhằm mục đích sản xuất, nuôi trồng …

Tóm lại, đất quy hoạch xây dựng mới hoặc đất hỗn hợp chính là việc định hướng trước điểm của dân cư hay công trình cơ sở hạ tầng hoặc tổ chức không gian đô thị, không gian vùng …

Quy hoạch đất ở hỗn hợp là gì?

Quy hoạch đất ở hỗn hợp chính là mục đích quy hoạch đất ở làm sao có thể duy trì được sự hài hoà giữa các lợi ích của cá nhân với lợi ích của cộng đồng và quốc gia.

Mục đích cuối cùng sẽ mang lại sự linh hoạt trong việc phát triển kinh tế xã hội cũng như xác định được chức năng xây dựng và phát triển tại vùng đất quy hoạch hỗn hợp đó.

Quy hoạch đất ở hỗn hợp là gì? Có được xây nhà không?
Quy hoạch đất ở hỗn hợp là gì? Có được xây nhà không?

Quy hoạch đất ở hỗn hợp có xây được nhà không?

Trong những năm gần đây thì hiện trạng quy hoạch đất ở hỗn hợp có nhiều trường hợp không được giải quyết trọn vẹn. Có rất nhiều hộ dân ở trong thành phố không xin được giấy phép xây dựng ở trong thời gian dài.

Theo chia sẻ của các chuyên gia địa chính thì những đất nằm trong diện quy hoạch đất ở hỗn hợp mà không có chức năng ở thì sẽ không được cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Và tất nhiên sẽ không có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở cũng như tách thửa.

Với những khu vực nhà ở mà dính với đất quy hoạch hỗn hợp thì sẽ có khả năng cao gặp nhiều vướng mắc về thủ tục đất đai cũng như xây dựng cho hộ dân. Kể từ đó mà các công trình xây dựng sẽ được tính là cấp phép tạm thời. Và nếu có xây xong thì vẫn không xin được giấy xác nhận hồ sơ thành công.

Quy hoạch đất ở hỗn hợp là gì? Có được xây nhà không?
Quy hoạch đất ở hỗn hợp là gì? Có được xây nhà không?

Tham khảo: Giá nhà đất huyện Cần Giờ tại Mogi.vn

Đất quy hoạch hỗn hợp có được mua bán không?

Có rất nhiều trường hợp sau khi mua đất xong thì mới biết đất vừa mua nằm trong diện quy hoạch hỗn hợp. Và khi đó chắc hẳn sẽ rất lo lắng không biết có được chuyển nhượng hay bán lại hay không.

Câu trả lời nằm tại Khoản 2, Điều 49 của Bộ Luật đất đai năm 2013 rằng, Nếu như đất nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước mà vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng nằm của cấp huyện trở lên thì người chủ của miếng đất đó vẫn có quyền chuyển nhượng hoặc mua bán bình thường.

Tuy nhiên, nếu như miếng đất đó đã có thông báo về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện trở lên thì chủ miếng đất bây giờ phải đi xin xác định chuyển mục đích sử dụng đất cũng như thu hồi đất theo kế hoạch.

Tất nhiên là chủ sở hữu vẫn nhận được các quyền của người sử dụng đất bình thường, tuy nhiên cốt lỗi là sẽ không được xây dựng nhà ở mới hoặc trồng cây lâu năm trên miếng đất đó …

Nếu như bạn là chủ miếng đất nằm trong diện quy hoạch mà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được bồi thường khi nhà nước thu hồi miếng đất đó để sử dụng công việc chung.

Tham khảo: Giá nhà đất Đống Đa tại Mogi.vn

Tóm lại:

👉 Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ ở trên về quy hoạch đất ở hỗn hợp là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại đất hỗn hợp cũng như sẽ giúp bạn có thể đưa ra đượ các quyết định đúng đắn nhất.

👉 Trước khi tiến hành đầu tư về bất động sản nói chung thì bạn cần phải kiểm tra thật kỹ bất động sản đó để tránh gặp phải những rắc rối về pháp lý về sau nhé. Chúc các bạn thành công.